Thầy giáo

Sự ham học thật là đam mê lớn trong đời tôi!

Tôi thích mở rộng kiến thức về những lĩnh vực khác nhau, thích học những kỹ năng mới và thử thách bản thân mình. Không đáng ngạc nhiên là tôi có tình yêu lớn với ngoại ngữ và tôi có thể nói năm thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Việt và tiếng Serbia. Quá trình học nhiều ngoại ngữ (tổng cộng tôi từng học hơn mười ngôn ngữ) đã mang cho tôi kinh nghiệm quý báu trong việc dạy học, và tôi hiểu rõ các thách thức và điểm yếu của học sinh Việt Nam trong việc học tiếng Anh.

Hiện tại tôi dạy tiếng Anh tại Atlantic Five-star English, trung tâm tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. Tôi cũng từng làm việc tại một số trung tâm lớn ở Việt Nam như Apollo và AMES. Và ít người biết rằng trước khi sang Việt Nam, tôi đã dạy tiếng Pháp tại Đại học Latvia (Châu Âu). Tôi là mọt giáo viên được đào tạo chuyên ngành và tôi có bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực giảng dạy từ hai trường Đại học tại Châu Âu, có chứng chỉ Cambridge CELTA loại A (chỉ 5% giáo viên toàn thé giới đạt được) cùng chứng chỉ IELTS với điểm số 8.5.

Atlantic Five-Star English, www.agfivestar.vn

Tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên và bí quyết về việc học tiếng Anh:

  • Từ vựng là nền tảng của ngôn ngữ, muốn giao tiếp thì bạn ít nhất phải có đủ vốn từ để diễn tả ý của mình (và hiểu ý của người khác). Theo tôi, từ vựng quan trọng hơn cả ngữ pháp và khả năng phát âm và đó cũng là điều đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Bạn cần biết bao nhiêu từ ngữ để có thể xem truyền hình, đọc báo hoặc nghe đài bằng tiếng Anh. Tôi đã từng gặp rất nhiều người ở Việt Nam có khả năng giao tiếp cơ bản, tuy vậy không có khả năng đọc hay xem bất cứ điều gì vì thiếu vốn từ. Thế nên bạn hãy tập trung vào việcmở rộng từ vựng của mình.
  • Tôi có thể đọc bất cứ tiểu thuyết nào bằng năm thứ tiếng. Tôi có thể làm thế vì tôi từng đọc rất nhiều sách và đó chính là phương pháp yêu thích của tôi để học từ vựng, ngữ pháp và cả cách viết tiểu thuyết. Tôi là mọt sách và cho đến ngày nay, tôi đã đọc hơn 400 sách nói chung, và hơn 60 sách bằng tiếng Việt nói riêng. Tôi đã tạo ra thói quen đọc sách vào buổi sáng và tôi dành ít nhất một tiếng đồng hồ để đọc sách mỗi ngày. Tôi dùng bút dạ quang để tô đậm những từ mới và sau khi tôi đọc hết một đoạn dài, tôi mở từ điển để tra cứu, rồi sao chép các từ mới vào một cuốn sổ.
Atlantic Five-Star English, www.agfivestar.vn
  • Việc thực hành nói ngoãi ngữ rất quan trọng, nhưng nó phụ thuộc vào hoàn cảnh khách quan và thi thoảng bạn không có điều kiện để giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, việc bạn không có khả năng tiếp xúc với người bản ngữ không có nghĩa là bạn không thể tiếp xúc với chính ngôn ngữ đó. Nói cách khác, bạn có thể ”tương tác” với tiếng Anh mọi ngày bằng việc đọc báo, đọc sách, xem Youtube, xem phim, nghe podcast, thậm chí chơi game điện tử. Làm vậy bạn sẽ học từ vựng, ngữ pháp, những cấu trúc điển hình, luyện tập kỹ năng đọc và nghe một cách vô thức, hiệu quả và miễn phí. Và bên cạnh đó, bạn có thể giao tiếp trên mạng với những người toàn thế giới một cách không giới hạn!
  • Có lẽ bạn không thể thay đổi những điều kiện khách quan như môi trường xung quanh, năng khiếu học ngoại ngữ hoặc giọng nói của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi thái độ và cách suy nghĩ của mình, và hiểu rằng học ngoại ngữ thì bạn không nhất thiết cần tiền bạc hoặc môi trường tốt, bạn chỉ cần ý chí kiên định và lòng kiên trì mà thôi! Bản thân tôi chẳng hạn, tôi đã tự học tiếng Việt và tiếng Nga mà không lần nào chi tiền đi học trong lớp.

Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh, bạn hãy liên lạc với tôi tại đây hay qua Facebook.