Du lịch

”Đi phượt không chỉ là dịp để khám phá vẻ đẹp của núi non mà còn là cơ hội tuyệt vời để nhìn nhận chính bản thân mình trong sự im lặng của thiên nhiên.” – Phố Nhà thờ

Tôi khám phá ra niềm đam mê đi du lịch khi tôi 18 tuổi.

Thời sinh viên đại học, tôi làm hết mình để tiết kiệm đủ tiền và đi du lịch ở nước ngoài mọi dịp nghỉ hè. Dấn thân vào một cuộc hành trình dài ở nước ngoài, đi một mình và chỉ mang một cái ba lô trên lưng, là điều tôi mong đợi nhất trong năm. Trong suốt thời đại học, tôi dành hết tiền và thời gian của mình để đi khám phá những vùng đất và văn hoá mới, để theo đuổi những trải nghiệm khó quên và vượt qua mọi giới hạn, mọi thử thách trước mình. Vào năm 2008, khi tôi mới 20 tuổi, tôi hoàn thành một cuộc hành trình bằng đường bộ kéo dài 77 ngày thông qua tám quốc gia Trung Đông (Iran, Syria, Jordan, Georgia…). Tôi mang theo rất ít tiền (khoảng 1,400 euro để chi cho các chi phí cần thiết như khách sạn, thức ăn, visa, xe khách, tàu…) và đành phải dùng sự khéo léo để xoay sở qua một chặng đường dài khoảng 16,000 kilô mét. Tôi đã miêu tả cặn kẽ cuộc phiêu lưu Trung Đông trong cuốn sách ”Ezan” mà tôi xuất bản vào năm 2011.

Sau 2008, tôi tiếp tục khám phá thế giới mỗi lần đi xa hơn một chút: Ấn Độ, Đông Nam Á, Châu Phi… Tôi luôn luôn đi một mình, mang ít tiền, ngủ ở khách sạn rẻ hoặc ở cùng người địa phương (Couchsurfing), và săn đuổi những địa danh hoang sơ và chưa bị du lịch hoá. Cho tới ngày nay, tôi đã đi khoảng 70 quốc gia trên khắp thế giới, và bạn có thể nhìn xem những bức ảnh của từng chuyến đi trên http://www.markonikolic.jimdo.com

Các nước thế giới tôi từng đi

Những địa danh thú vị nhất thế giới mà tôi từng đến bao gồm:

 • Esfahan, thành phố cổ kính ở Iran,
 • Song Kol, hồ hoàn toàn nguyên sơ ở Kyrgyzstan,
 • Varanasi, thành phố Thánh bên dòng sông Hằng ở Ấn Độ,
 • Bukhara, thành phố di sản 2000 tuổi ở Uzbekistan,
 • Jerusalem, thành phố linh thiêng đối với Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo ở Israel,
 • Dãy núi Kavkaz ở Georgia và dãy núi Hymalaya ở NepalKashmir,
 • Seda, tu viện Phật Giáo ở Tây Tạng,
 • những bộ lạc của thung lũng Omo tại Ethiopia

Thế mà tôi quyết định ở lại Việt Nam và làm đất nước này quê thứ hai!

Và không chỉ vậy, Việt Nam chắc là quốc gia tôi đi du lịch nhiều nhất, tôi đi phượt xuyên cả nước, từ miền Tây và biên giới Campuchia đến tận biên giới Trung Quốc ở miền Bắc. Ở Việt Nam, tôi thích nhất:

 • những núi non hùng vĩ (Hà Giang, Tà Xùa) và ruộng cúa bậc thang (Mù Cang Chải, Pù Luông) tại miền Bắc,
 • Đà Nẵng, thành phố đáng sống nhất Việt Nam, có biển, có núi, có Hội An,
 • Đà Lạt, địa điểm huyền thoại với thiên nhiên phong phú và khí hậu mát mẻ,
 • những bãi biển vẫn còn nguyên sơ và chưa bị du lịch hoá của miền Trung (Tuy Hoà, Qui Nhơn…),
 • bằng đồng sông Cử Long: Sa Đéc, Tra Vình và nhất là thành phố Cần Thờ (nơi mà tôi từng sống một năm rưỡi trước khi ra Hà Nội)

Nói chung, du lịch đã làm cho đời sống tôi vô cùng phong phú!

Dưới đây tôi liệt kê năm lợi ích mà các chuyến đi du lịch đã mang lại cho tôi:

 • tìm hiểu về các văn hoá thế giới và nâng cao ý thức về các chênh lệch và mâu thuẫn văn hoá,
 • nâng cao kỹ năng ngoại ngữ,
 • kết bạn với người tuyệt vời trên khắp thế giới,
 • nâng cao sự tự tin và các kỹ năng sống,
 • thu thập những kỷ niệm quý báu mà ta sẽ nhớ mãi suốt đời!
Tôi thích đi phượt ở Việt Nam

Tôi rất mong người trẻ ở Việt Nam sẽ tìm mọi cách để đi du lịch nhiều hơn và khám phá những vùng đất mới trong nước và ở nước ngoài. Việc đi du lịch dạy cho chúng ta trở nên độc lập, tháo vát, lạc quan hơn, dạy cho ta bao nhiêu thứ về cuộc sống. Sau đây tôi muốn chia sẻ một số mẹo, bí quyết giúp các bạn đi du lịch một cách dễ dàng hơn, bởi theo tôi, đi du lịch thì bạn thực sự không cần nhiều tiền, chỉ cần chút thời gian mà thôi.

Nơi ở: bạn có thể tiết kiệm bằng việc không chọn khách sạn để ở. Bên cạnh nhiều sự lựa chọn homestay ở vùng thôn quê, bạn có thể ở hostel trong các thành phố. Hostel khác với hotel, nó là loại hình cung cấp chỗ ở giá rẻ thường dành cho dân du lịch trẻ và có nhiều giường tầng như ở ký túc xá. Hostel rất phổ biến ở phương Tây, còn tại Việt Nam, nó rất thân thiện với cộng đồng tây ba lô. Còn nếu bạn không hề muốn tiêu tiền, bạn có thể đăng ký trên Couchsurfing, một mạng xã hội toàn cầu cho phép các thành viên có thể xin ở nhờ tại nhà của các thành viên khác. Cho đến ngày nay, tôi đã sử dụng Couchsurfing trong hàng chục nước rồi và làm bạn với người địa phương trên khắp thế giới.

Di chuyển: đương nhiên bạn có thể đi phượt bằng xe máy và khám phá bao nhiêu địa danh đẹp nao lòng trong nước. Thay vì kêu ca về việc bạn không đủ tiền đi Nhật Bản, Mỹ hay Paris, bạn có thể bằt đầu bằng khám phá đất nước của mình! Ví dụ bản thân tôi đã đến bao nhiêu địa điểm tuyệt đẹp cách Hà Nội chỉ 100-200 kilô mét mà đa số dân thủ đô không hề biết đến và chưa đến lần nào trong suốt đời mình.

Kyrgyzstan, 2013